Làm thế nào để tôi biết tôi đang rụng trứng?

Làm thế nào để tôi biết tôi đang rụng trứng?
30 Tháng 07
Đăng bởi:  Mihy Doan
Làm thế nào để tôi biết tôi đang rụng trứng?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rụng trứng và các dấu hiệu, cũng như cách nhận biết thời điểm bạn rụng trứng.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi một quả trứng được giải phóng từ trong một trong hai buồng trứng của bạn. Từ năm ngày trước khi rụng trứng cho đến ngày rụng trứng, bạn có khả năng thụ thai. Nhưng khả năng mang thai cao nhất nếu bạn quan hệ tình dục trong ba ngày cuối cùng của thời kỳ 6 ngày này.

Khi nào trứng rụng?

Nói chung, bạn rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có chu kỳ trung bình 28 ngày, bạn có thể rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14. Tuy nhiên, độ dài của chu kỳ bình thường có thể thay đổi từ 21 đến 35 ngày. Một số phụ nữ rụng trứng vào cùng một ngày trong mỗi chu kỳ, nhưng đối với những người khác thì rất khó xác định thời điểm.

Học cách xác định và theo dõi các triệu chứng rụng trứng có thể giúp bạn lập kế hoạch thời điểm quan hệ tình dục nếu bạn muốn mang thai.

Các triệu chứng rụng trứng

Hầu hết tất cả phụ nữ đều có ba triệu chứng rụng trứng sau:

 • Thay đổi thân nhiệt cơ bản: Thân nhiệt cơ bản của bạn là nhiệt độ cơ thể thấp nhất của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ. Vào ngày sau khi bạn rụng trứng, thân nhiệt cơ bản của bạn sẽ tăng 0,5 đến 1,0 độ C và tiếp tục tăng cho đến kỳ kinh tiếp theo.
 • Thay đổi chất nhầy cổ tử cung: Chất nhầy cổ tử cung là dịch tiết âm đạo mà đôi khi bạn tìm thấy trong quần lót. Trong vài ngày trước khi rụng trứng và ngay sau khi rụng trứng, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung và thay đổi kết cấu của nó.
 • Những thay đổi đối với cổ tử cung: Trong thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung của bạn mềm hơn, cao hơn, ẩm ướt hơn và mở hơn.

Các triệu chứng sau đây không phổ biến hoặc nhất quán như những triệu chứng được mô tả ở trên, vì vậy bạn có thể có tất cả, một số hoặc không có triệu chứng nào:

 • Căng ngực.
 • Chuột rút nhẹ hoặc xoắn ở bụng hoặc đau lưng một bên.
 • Chảy máu rất nhẹ (chảy máu âm đạo hoặc tiết dịch có thể xảy ra khi trứng rụng).
 • Khứu giác cao hơn.
 • Tăng ham muốn tình dục (một số phụ nữ nói rằng họ cảm thấy sexy, tán tỉnh, hòa đồng hơn và hấp dẫn hơn về thể chất).
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc tâm trạng.
 • Phù.

Cách tính ngày rụng trứng

Không có phương pháp nào tốt nhất để dự đoán thời điểm bạn rụng trứng. Nhưng đây là một số cách bạn có thể ước tính thời điểm có khả năng xảy ra cao nhất, vì vậy bạn có thể cố gắng tính thời gian quan hệ tình dục hoặc thụ tinh trong tử cung (IUI) cho phù hợp và tăng khả năng mang thai. (Nếu trứng đó được thụ tinh bởi tinh trùng và làm tổ trong tử cung của bạn, bạn đã mang thai!)

Hãy thử phương pháp lịch

Nếu chu kỳ của bạn đều đặn - số ngày như nhau mỗi lần - bạn có thể thử phương pháp lịch (còn được gọi là Phương pháp ngày chuẩn).

Để ước tính thời điểm bạn rụng trứng:

 • Tìm ngày rụng trứng dự kiến ​​của bạn: Để làm điều này, hãy đếm ngược 14 ngày kể từ khi bạn dự kiến ​​có kinh tiếp theo.
 • Tính toán thời gian thụ thai của bạn: Điều này bao gồm ngày bạn rụng trứng và năm ngày trước đó.Ví dụ: Nếu ngày 1 là ngày đầu tiên của kỳ kinh và ngày 28 là ngày trước khi bạn dự kiến ​​có kinh tiếp theo, thì bạn sẽ dễ thụ thai vào các ngày từ 9 đến 14.
 • Đặc biệt ba ngày cuối: Bạn có nhiều khả năng mang thai trong ba ngày cuối cùng của thời kỳ thụ thai hơn là những ngày ngay sau khi bạn rụng trứng. Điều này là do trứng của bạn tồn tại trong ống dẫn trứng trong 24 giờ sau khi rụng trứng. Và mặc dù tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ đến năm ngày, nhưng chúng có nhiều khả năng thụ tinh với trứng của bạn trong vòng ba ngày kể từ khi quan hệ tình dục.

Phương pháp này là cách dễ nhất để ước tính thời kỳ thụ thai của bạn, nhưng nó không chính xác lắm, ngay cả khi bạn đã biết rõ về thời điểm bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Đó là bởi vì sự rụng trứng hiếm khi xảy ra chính xác đến 14 ngày trước khi có kinh nguyệt.

Trong một nghiên cứu lớn về phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, ngày rụng trứng thay đổi từ 7 đến 19 ngày trước khi hành kinh. Sự rụng trứng xảy ra trước kỳ kinh 14 ngày chỉ chiếm 10% thời gian. Vì vậy, bạn có thể thấy cách này hoàn toàn có thể bỏ lỡ cơ hội sinh nở của mình bằng phương pháp này. Mặt khác, nó đơn giản, miễn phí và đáng để thử, đặc biệt nếu bạn không vội thụ thai.

Sử dụng app tính ngày rụng trứng

Bạn có thể sử dụng một số app tính ngày rụng trứng hoàn toàn miễn phí (ví dụ app Flo), hàng tháng bạn nhập ngày hành kinh vào app sẽ tự tính toán và dự đoán ngày rụng trứng và hành kinh của chu kì tiếp theo. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm ra cách tăng cơ hội mang thai cho cả những người có kỳ kinh nguyệt đều hay không đều.

Sử dụng bộ công cụ dự đoán rụng trứng (que thử rụng trứng)

Kiểm tra nồng độ hormone của bạn bằng bộ công cụ dự báo rụng trứng (OPK) là một cách đáng tin cậy hơn để xác định ngày rụng trứng

Có hai loại bộ dụng cụ thử rụng trứng:

Xét nghiệm nước tiểu: Đây là cách phổ biến nhất. Xét nghiệm đái ra máu cho biết khi mức độ hormone hoàng thể hóa (LH) của bạn tăng lên, điều này thường có nghĩa là một trong các buồng trứng của bạn sẽ sớm phóng thích trứng. Một số xét nghiệm đo mức độ của một hormone khác, estrone-3-glucuronide (E3G), cũng tăng lên vào khoảng thời gian rụng trứng.

Kiểm tra nước bọt: Với xét nghiệm nước bọt, bạn sử dụng kính hiển vi để phát hiện một mẫu nước bọt khô cho thấy sự gia tăng estrogen xảy ra trong những ngày trước khi rụng trứng.

Cả hai loại xét nghiệm đều cho kết quả dương tính trong những ngày trước khi bạn rụng trứng, giúp bạn có thời gian để lên kế hoạch sinh con trước. Bộ dụng cụ có sẵn tại các hiệu thuốc mà không cần sử dụng đơn thuốc để mua.

Lập biểu đồ chu kỳ của bạn bằng cách theo dõi các triệu chứng rụng trứng

Bạn có thể theo dõi những thay đổi nhỏ về thân nhiệt cơ bản, chất nhầy cổ tử cung và độ săn chắc của cổ tử cung trong một vài chu kỳ để xác định thời điểm rụng trứng. Phương pháp này bạn chỉ cần bỏ tiền mua nhiệt kế, và ghi chép lại những thay đổi nhỏ trên là bạn có thể dự đoán khi nào bạn có khả năng rụng trứng tiếp theo. Nhưng phương pháp này mất nhiều thời gian, công sức để có được kết quả chính xác nhất.

Đây là cách bạn theo dõi từng triệu chứng:

 • Thân nhiệt cơ bản (BBT): Bạn sử dụng một nhiệt kế cơ bản đặc biệt (bạn có thể mua online hoặc tại hiệu thuốc) để đo BBT của mình mỗi ngày, ngay khi bạn thức dậy và sau khi bạn đã có ít nhất ba giờ ngủ liên tục. Sau khi rụng trứng, BBT của bạn sẽ tăng 0,5 đến 1,0 độ C và giữ nguyên như vậy cho đến khi bạn có kinh. Sự thay đổi nhiệt độ không cho bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng, mà chỉ là bạn đã rụng trứng, vì vậy điều quan trọng là sử dụng phương pháp này song song với việc quan sát những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung trong suốt chu kỳ của bạn.
 • Chất nhầy cổ tử cung: Trong hầu hết cả tháng, bạn có thể có rất ít chất nhầy cổ tử cung hoặc có thể đặc và dính. Nhưng trong vài ngày trước, trong và ngay sau khi rụng trứng, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung và thay đổi kết cấu của nó: Nó sẽ chuyển sang màu trong, trơn và co giãn (giống như lòng trắng trứng sống). Đây là thời điểm, ngay trước khi rụng trứng, khi giao hợp dễ dẫn đến thụ thai nhất.
 • Những thay đổi ở cổ tử cung: Khi bạn đến gần ngày rụng trứng, cổ tử cung của bạn sẽ trở nên mềm, cao, mở và ẩm ướt. Sau khi rụng trứng, những dấu hiệu này đảo ngược và cổ tử cung trở nên săn chắc, thấp, đóng và khô. Bạn có thể cảm nhận được những thay đổi này nếu dùng ngón tay chạm vào bên trong âm đạo.

Nó cũng có thể giúp nhận biết các triệu chứng rụng trứng khác mà bạn có thể có, chẳng hạn như ra máu hoặc chuột rút. Mặc dù đây không phải là cách chính xác để xác định thời điểm bạn rụng trứng, nhưng có thể hữu ích nếu bạn nhận biết được những triệu chứng này (nếu bạn có chúng) khi sử dụng lịch, OPK hoặc các phương pháp biểu đồ.

Cách kiểm tra cổ tử cung để tìm dấu hiệu rụng trứng

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc kiểm tra cổ tử cung của mình:

 • Kiểm tra khi chất nhầy của bạn thay đổi độ đặc: Cách tốt nhất để tìm hiểu về cổ tử cung của bạn là bắt đầu kiểm tra nó khi chất nhầy cổ tử cung của bạn thay đổi độ đặc và tiếp tục kiểm tra trong vài ngày sau khi nhiệt độ của bạn tăng lên. Giai đoạn khoảng năm ngày đó là khi bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi đột ngột nhất.
 • Sử dụng đốt ngón tay giữa: Để kiểm tra cổ tử cung, hãy đưa ngón tay giữa sạch vào âm đạo ít nhất bằng đốt ngón tay giữa hoặc thậm chí nhiều hơn. Chú ý cảm giác của cổ tử cung khi chạm vào. Ngay trước khi rụng trứng, bạn có thể cảm thấy như môi của mình. Sau khi rụng trứng, nó sẽ cảm thấy cứng hơn, giống như ở đầu mũi của bạn.

​Theo: Mihy Doan

 Tất cả nội dung bao gồm: Văn bản, hình ảnh hoặc các định dạng khác được tạo ra chỉ mang tính chất tham khảo

 Nội dung không nhằm thay thế cho tư vấn chuyên môn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp.

 Nếu nghĩ rằng có một vấn đề liên quan đến tình trạng y tế thì bạn nên tới khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám để nhận được lời khuyên từ các nhân viên y tế.