Làm sao để có thai, cách để đẩy nhanh tiến độ

Làm sao để có thai, cách để đẩy nhanh tiến độ
31 Tháng 07
Đăng bởi:  Mihy Doan
Làm sao để có thai, cách để đẩy nhanh tiến độ

Bạn có thể làm một số điều sau để hy vọng nhanh chóng có thai như: Xác định ngày rụng trứng, quan hệ tình dục từ 2 đến 3 ngày trước khi rụng trứng. Bạn cũng loại bỏ những thói quen không lành mạnh và bắt đầu bổ su ng axit folic trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều mẹo khác dưới đây giúp đẩy nhanh quá trình thụ thai của bạn.

Có cách nào để có thai nhanh không?

Có! Bạn có thể thực hiện một số bước để đẩy nhanh tiến độ. Nhưng ngay cả trước khi bắt đầu những nỗ lực tạo ra em bé của bạn, bạn nên chuẩn bị một chút bằng cách:

 • Lên lịch khám thai với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh
 • Bỏ qua bất kỳ thói quen không lành mạnh nào (như uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy)
 • Đưa cân nặng của bạn về mức phù hợp
 • Bắt đầu bổ sung ít nhất 400 mcg axit folic mỗi ngày khoảng một tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. (Chất dinh dưỡng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh.)

Khi cơ thể bạn đã sẵn sàng, hãy thử những mẹo sau để tăng cơ hội mang thai nhanh chóng:

Tìm ra khi nào bạn rụng trứng

Chìa khóa để có thai nhanh chóng là xác định khi nào bạn sẽ rụng trứng hoặc giải phóng trứng từ buồng trứng của mình.

Bạn chỉ rụng trứng một lần mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có thể biết khi nào mình rụng trứng, bạn có cơ hội mang thai cao hơn trong chu kỳ đó.

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác nhau để xác định thời điểm rụng trứng. Dưới đây là ba cách hàng đầu để dự đoán ngày rụng trứng:

 • Sử dụng phương pháp lịch.
 • Sử dụng app theo dõi kinh nguyệt và dự đoán ngày rụng trứng.
 • Sử dụng bộ công cụ dự đoán rụng trứng để kiểm tra nồng độ hormone của bạn vào giữa chu kỳ - nó sẽ cho biết thời điểm bạn sắp rụng trứng.
 • Theo dõi các triệu chứng rụng trứng, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung, để biết khi nào bạn có thể mang thai.
 • Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, việc xác định chính xác ngày rụng trứng có thể khó khăn. Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn để được tư vấn.

Quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng của bạn.

Một khi bạn biết khung thời gian rụng trứng của mình, hãy lập kế hoạch quan hệ tình dục trong thời kỳ dễ thụ thai nhất của bạn, đó là hai đến ba ngày trước khi rụng trứng cho đến ngày bạn rụng trứng.

Nếu bạn không chắc khi nào mình dễ thụ thai nhất, hãy cố gắng quan hệ tình dục cách ngày trong hai tuần giữa của chu kỳ. Bằng cách đó, bạn có khả năng có tinh trùng khỏe mạnh trong ống dẫn trứng bất cứ khi nào cơ thể phóng thích trứng.

Một mẹo khác: Nếu bạn và đối tác của bạn đang cố gắng ngừng quan hệ tình dục cho đến ngày rụng trứng, hãy đảm bảo rằng hai bạn có quan hệ và đối tác của bạn nên xuất tinh ít nhất một lần trong những ngày ngay trước khi bạn dễ thụ thai nhất để đảm bảo có nhiều tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch của anh ấy.

Tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh có cơ hội thụ tinh với trứng tốt nhất. Đối tác nam của bạn có thể làm một số điều để cố gắng cải thiện khả năng sinh sản của mình:

 • Tránh thuốc lá và các loại thuốc kích thích.
 • Hạn chế đồ uống có cồn không quá hai ly một ngày.
 • Kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp
 • Bổ sung đủ các chất dinh dưỡng quan trọng - như kẽm, axit folic và vitamin C - giúp sản xuất tinh trùng mạnh và dồi dào.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng.

Đối tác của bạn thực hiện những thay đổi này càng sớm thì càng tốt: Tinh trùng cần một thời gian để trưởng thành, vì vậy bất kỳ cải tiến nào bây giờ sẽ mang lại tinh trùng tốt hơn trong khoảng ba tháng.

Những tư thế quan hệ tình dục nào tốt nhất để mang thai?

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ tư thế quan hệ tình dục cụ thể nào có nhiều khả năng dẫn đến thụ thai hơn. Bạn có thể đã nghe nói rằng một số vị trí, chẳng hạn như vị trí truyền giáo (người đàn ông ở trên), hứa hẹn hơn những vị trí khác vì tinh trùng được đưa đến gần cổ tử cung nhất, nhưng không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Cũng không có chứng minh thực tế nào với quan điểm rằng bạn không nên quan hệ tình dục thường xuyên hơn những ngày khác khi bạn đang cố gắng thụ thai. Nếu tinh trùng của bạn tình của bạn bình thường, nó sẽ bổ sung từ ngày này qua ngày khác, vì vậy không cần phải chờ đợi. Điều chính là quan hệ tình dục gần với ngày bạn rụng trứng.

Lưu ý: Nhiều chất bôi trơn âm đạo (sản phẩm mua ở cửa hàng, cũng như phiên bản tự chế như dầu ô liu) có thể làm tinh trùng chậm. Nếu bạn muốn sử dụng, hãy yêu cầu nhân viên y tế của bạn giới thiệu một loại không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Có cực khoái làm tăng cơ hội mang thai không?

Một số người tin rằng một phụ nữ đạt cực khoái sau khi bạn tình xuất tinh có nhiều khả năng mang thai hơn, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Đạt cực khoái không cần thiết để thụ thai, nhưng có thể do các cơn co thắt tử cung do cực khoái đẩy tinh trùng đến ống dẫn trứng.

Có nên nằm nghỉ sau khi quan hệ tình dục để giúp tăng cơ hội thụ thai?

Không có bằng chứng cho thấy điều này tạo ra sự khác biệt. Khi sắp rụng trứng, bạn có thể nhận thấy dịch âm đạo dính (chất nhầy cổ tử cung). Loại chất nhờn này 'bẫy' tinh trùng, vì vậy ngay cả khi có một số tinh dịch rỉ ra thì phần lớn tinh trùng vẫn sống trong cơ thể bạn. Và với hàng triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh, rất nhiều tinh trùng sẽ tiến về phía trứng, ngay cả khi bạn đứng dậy ngay lập tức.

Chúng ta không thể chỉ quan hệ tình dục và đợi xem điều gì sẽ xảy ra?

Tất nhiên rồi! Để có kết quả tốt nhất, hãy thử quan hệ tình dục cách ngày trong hai tuần giữa của chu kỳ. Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài bốn tuần (từ khi bắt đầu kỳ kinh này đến kỳ kinh tiếp theo), hãy quan hệ tình dục thường xuyên vào tuần thứ hai và thứ ba.

Bao lâu thì có thai?

Không ai có thể nói chính xác mất bao lâu để có thai, nhưng hầu hết các cặp vợ chồng đang cố gắng có thai trong vòng ba tháng. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn lớn tuổi hơn,thói quen lối sống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (như hút thuốc) hoặc có một tình trạng làm suy giảm khả năng sinh sản.

Tất cả các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai:

 • 30% có thai trong chu kỳ đầu tiên (khoảng một tháng).
 • 60 phần trăm có thai trong vòng ba chu kỳ (khoảng ba tháng).
 • 80 phần trăm có thai trong vòng sáu chu kỳ (khoảng sáu tháng).
 • 85% có thai trong vòng 12 chu kỳ (khoảng một năm).
 • 92% có thai trong vòng 48 chu kỳ (khoảng 4 năm).

Tuổi tác ảnh hưởng đến tỷ lệ có thai như thế nào?

Bạn càng lớn tuổi, thời gian để mang thai càng lâu - chủ yếu là do chất lượng trứng suy giảm theo tuổi tác. (Bạn được sinh ra cùng với tất cả những quả trứng mà bạn từng có.) Điều đó có nghĩa là ít trong số chúng có thể kết hợp với tinh trùng và phát triển thành một em bé khỏe mạnh. Điều thú vị là tỷ lệ sinh sản của nam giới không bắt đầu giảm cho đến khoảng 50 tuổi.

Bạn có cơ hội thụ thai tự nhiên cao nhất trong độ tuổi 20 và khả năng sinh sản của bạn bắt đầu giảm khi bạn già đi. Một người 30 tuổi khỏe mạnh có khoảng 20% cơ hội mang thai mỗi tháng, nhưng khi bạn 40 tuổi, bạn chỉ có khoảng 5% cơ hội. Đến tuổi 45, rất ít phụ nữ có thai tự nhiên.

Nên thử bao lâu để mang thai trước khi gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản?

Nếu bạn dưới 35 tuổi và vẫn chưa thụ thai sau một năm cố gắng, thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản.

Nếu bạn 35 tuổi trở lên, hãy nói chuyện với một chuyên gia sau khi bạn đã cố gắng trong sáu tháng mà không gặp may.

Tất nhiên, nếu bạn biết có một lý do nào đó khiến bạn hoặc đối tác của bạn có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn có thể muốn gặp bác sĩ chuyên khoa ngay cả trước khi bắt đầu thử.

Theo: Mihy Doan

 Tất cả nội dung bao gồm: Văn bản, hình ảnh hoặc các định dạng khác được tạo ra chỉ mang tính chất tham khảo

 Nội dung không nhằm thay thế cho tư vấn chuyên môn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp.

 Nếu nghĩ rằng có một vấn đề liên quan đến tình trạng y tế thì bạn nên tới khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám để nhận được lời khuyên từ các nhân viên y tế.