Sau quan hệ bao lâu thì có thể biết bạn có thai hay không

Sau quan hệ bao lâu thì có thể biết bạn có thai hay không
01 Tháng 08
Đăng bởi:  Mihy Doan
Sau quan hệ bao lâu thì có thể biết bạn có thai hay không

Bạn đã quan hệ và đang hồi hộp không biết mình có thai hay chưa? Bài viết này sẽ cho bạn biết sau bao lâu thì bạn có thể thử thai tại nhà, và một số dấu hiệu nhận biết mang thai sớm.

 • Sớm nhất là bao lâu kể từ khi quan hệ, bạn có thể thử thai?

Khi chậm kinh: Vào ngày đầu tiên của kỳ kinh bị lỡ bạn có thể tiến hành thử thai bằng que thử thai tại nhà. Nhưng nếu kết quả là không có thai (âm tính) thì bạn có thể đợi 1 vài ngày đến một tuần sau mới tiến hành thử lại, khi đó bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả chính xác hơn.

Nếu xét nghiệm quá sớm, bạn có thể nhận được kết quả âm tính giả (kết quả âm tính ngay cả khi bạn đang mang thai) hoặc kết quả không rõ ràng như vạch mờ trên que thử thai.

Thử thai tại nhà

Thử thai tại nhà có thể phát hiện sự hiện diện của hormone thai kỳ HCG trong mẫu nước tiểu. Nồng độ hCG cao khi mang thai. Nếu được sử dụng đúng theo chỉ dẫn, kết quả của xét nghiệm tại nhà tương tự như xét nghiệm thử thai được thực hiện trên nước tiểu ở hầu hết các phòng khám.

Có hai kiểu thử thai cơ bản tại nhà:

Loại thử thai tại nhà phổ biến nhất là sử dụng que thử: Que thử được đặt vào dòng nước tiểu hoặc nhúng vào mẫu nước tiểu. Nếu có hCG, que thử sẽ đổi màu thì có nghĩa là bạn đã có thai.

Loại  thứ 2 sử dụng cốc lấy nước tiểu có thiết bị thử nghiệm. Để sử dụng loại xét nghiệm này, bạn có thể nhỏ vài giọt nước tiểu vào dụng cụ xét nghiệm, hoặc nhỏ dụng cụ xét nghiệm vào nước tiểu thu được trong cốc. Nếu có hCG, một vùng của thiết bị sẽ đổi màu, có nghĩa là có thai.

Nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng là tốt nhất và cho kết quả xét nghiệm là chính xác nhất.

Độ chính xác của que thử thai tại nhà ở mỗi phụ nữ là khác nhau vì:

 • Chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng của phụ nữ thay đổi hàng tháng.
 • Ngày trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung không phải lúc nào cũng được chính xác.

Để có kết quả tốt nhất khi sử dụng que thử thai tại nhà:

Kiểm tra hạn sử dụng của dụng củ thử thai. Nếu bạn đã để bộ dụng cụ thử thai ở bất kỳ nơi nào ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, thì có thể nó đã bị hỏng. Tốt hơn hết bạn nên vứt nó đi và lấy một cái mới. Bạn có thể mua bộ dụng cụ thử thai mà không cần đơn thuốc, tại nhà tại nhà thuốc hoặc cửa hàng.

Dùng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng để thử thai. Bởi nước tiểu của bạn cô đặc nhất khi bạn mới ngủ dậy, vì vậy nồng độ hCG (nếu có) sẽ dễ dàng phát hiện hơn vào thời điểm đó. Kiểm tra nước tiểu trong vòng 15 phút sau khi lấy mẫu.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, mỗi bộ dụng cụ thử thai của mỗi hãng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Một số yêu cầu bạn đi tiểu trong cốc và sau đó sử dụng ống nhỏ giọt được cung cấp để nhỏ một vài giọt vào que thử. Một số sử dụng nước tiểu giữa dòng, bạn nhúng dụng cụ thử vào cốc nước tiểu giữa dòng vừa lấy xong. Và một số loại cho bạn làm cả hai.

Các dụng cụ thử thai cũng khác nhau về cách chúng hiển thị kết quả. Ví dụ: một số hiển thị các vạch màu hồng hoặc xanh lam trên que thử, trong khi một số khác hiển thị dấu cộng hoặc trừ màu đỏ. Hầu hết đều có chỉ báo kiểm soát, thường là hiển thị vạch thứ hai hoặc ký hiệu thứ 2 để cho biết có thai hay không.

Nếu dụng cụ thử thai bạn sử dụng cần phải được tính thời gian thì hãy sử dụng đồng hồ chứ không đoán.

Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính hoặc dương tính mờ nhạt, hãy đợi thêm vài ngày hoặc một tuần và thử lại nếu bạn vẫn chưa có kinh. Một khả năng là bạn rụng trứng muộn hơn trong chu kỳ của mình hơn bạn nghĩ và làm xét nghiệm quá sớm để có kết quả dương tính.

Đừng cho rằng một kết quả âm tính có nghĩa là bạn không có thai. Lượng hCG được tạo ra là khác nhau ở mỗi phụ nữ và thay đổi theo từng thai kỳ. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang mang thai (ví dụ, nếu bạn có các triệu chứng mang thai sớm) và vẫn cho kết quả âm tính, hãy thử lại nước tiểu thử thai sau một tuần nếu bạn vẫn chưa có kinh.

Nếu bạn vẫn chưa có kinh hoặc kết quả dương tính sau hai tuần hoặc lâu hơn như mong đợi, hãy tới gặp bác sĩ.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới thử thai tại nhà

Kết quả thử thai dương tính giả có nghĩa là bạn không có thai nhưng vẫn vẫn nhận được kết quả thử thai dương tính. Những trường hợp này ít gặp, nhưng chúng có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định như:

 • Bạn đã bị sảy thai hoặc đình chỉ thai nghén trong tám tuần trước đó.
 • Bạn đã dùng một loại thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa HCG.
 • Bạn có một tình trạng y tế hiếm gặp, chẳng hạn như một khối u tiết HCG
 • Dụng cụ thử thai bạn đang sử dụng bị lỗi hoặc hết hạn.
 • Bạn đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.
 • Nếu bạn có kết quả dương tính nhưng sau đó có kinh ngay. Cần làm xét nghiệm HCG máu để kiểm tra các nguyên nhân khác gây ra mức HCG cao.

Nếu đã có kết quả thử thai dương tính thì bạn nên đặt lịch khám sớm tại phòng khám hoặc bệnh viện.

Dấu hiệu, triệu chứng mang thai sớm

Mất kinh

Một kỳ kinh bị bỏ lỡ là một trong những triệu chứng sớm nhất của thai kỳ . Tuy nhiên, với những người có chu kỳ kinh không đều thì lỡ một kỳ kinh không có nghĩa là bạn mang thai.

Có nhiều vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra một kỳ kinh muộn hoặc lỡ mà không phải là có thai.

Đau đầu

Nhức đầu là triệu chứng sớm và phổ biến trong thai kỳ. Chúng thường được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormone và tăng lượng máu. Đi khám ngay, nếu cơn đau đầu không biến mất hoặc đặc biệt đau.

Chảy máu nhẹ hoặc đốm máu ở âm đạo

Một số phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ trong thai kỳ sớm. Chảy máu này thường là kết quả của quá trình cấy phôi. Cấy ghép thường xảy ra từ một đến hai tuần sau khi thụ tinh. 

Chảy máu đầu thai kỳ sớm cũng có thể do các tình trạng tương đối nhỏ, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc kích ứng. Loại thứ hai thường ảnh hưởng đến bề mặt của cổ tử cung (rất nhạy cảm khi mang thai). 

Chảy máu đôi khi có thể là dấu hiệu của các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, chẳng hạn như sẩy thai, chửa ngoài tử cung hoặc rau bong non. Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Đau ngực

Một triệu chứng phổ biến khi mang thai là  ngực sưng, nhạy cảm  do lượng hormone tăng cao. Cảm giác đau nhức và sưng tấy có thể giống như một phiên bản phóng đại của cảm giác ngực của bạn trước kỳ kinh nguyệt. Cảm giác khó chịu của bạn sẽ giảm đi đáng kể sau tam cá nguyệt đầu tiên, khi cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi nội tiết tố.

Buồn nôn

Đối với một số phụ nữ,  ốm nghén  không xảy ra cho đến khoảng một hoặc hai tháng sau khi thụ thai, tuy nhiên đối với những người khác, nó có thể bắt đầu sớm nhất là hai tuần. Và không chỉ vào buổi sáng: Buồn nôn liên quan đến thai nghén (kèm theo hoặc không nôn) có thể là một vấn đề vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối.

Hầu hết phụ nữ mang thai bị buồn nôn cảm thấy giảm hẳn vào đầu tam cá nguyệt tứ hai. Đối với hầu hết những người khác, phải mất một tháng hoặc lâu hơn để cảm giác lo lắng giảm bớt. Một số ít may mắn không bị buồn nôn trong suốt thai kỳ.

Thân nhiệt cơ bản cao

Nếu bạn đã  lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của mình  và bạn thấy rằng nhiệt độ của bạn vẫn tăng trong hơn hai tuần, có thể bạn đang mang thai.

Tâm trạng lâng lâng

Việc  thay đổi tâm trạng  khi mang thai là điều thường thấy, một phần là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh. Mọi người phản ứng khác nhau với những thay đổi này. Một số người sắp làm mẹ trải qua những cảm xúc cao độ, cả tốt và xấu, trong khi những người khác cảm thấy  chán nản hoặc lo lắng hơn .

Lưu ý: Nếu bạn đang cảm thấy buồn bã hoặc tuyệt vọng hoặc không thể đối phó với những trách nhiệm hàng ngày của mình hoặc bạn đang có ý nghĩ làm hại bản thân, hãy tìm một chuyên gia sức khỏe tâm thần ngay lập tức.

Chướng bụng

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn bị đầy hơi, tương tự như cảm giác của một số phụ nữ ngay trước kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do tại sao quần áo của bạn có thể cảm thấy chật hơn bình thường ở vòng eo, ngay cả khi tử cung của bạn vẫn còn khá nhỏ.

Đi tiểu thường xuyên

Ngay sau khi bạn mang thai, những thay đổi về nội tiết tố dẫn đến một chuỗi các sự kiện làm tăng tốc độ lưu thông máu qua thận của bạn. Điều này làm cho bàng quang của bạn đầy nhanh hơn, vì vậy bạn cần phải  đi tiểu thường xuyên hơn .

Đi tiểu thường xuyên sẽ tiếp tục - hoặc tăng lên - khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Lượng máu của bạn tăng lên đột ngột khi mang thai, dẫn đến lượng chất lỏng thừa được xử lý và kết thúc trong bàng quang của bạn. Vấn đề phức tạp hơn khi em bé đang lớn của bạn tạo áp lực nhiều hơn lên bàng quang của bạn.

Tăng cân

Có thể tăng từ 0.5 đến 2kg trong vài tháng đầu của thai kỳ. Tăng cân nhiều hơn ý hơn vào đầu tam cá nguyệt thứ hai.

Cao huyết áp khi mang thai

Huyết áp cao/ tăng huyết áp, đôi khi phát triển trong khi mang thai. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì.
 • Hút thuốc.
 • Có tiền sử hoặc tiền sử gia đình bị tăng huyết áp do mang thai.

Táo bón

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa. Kết quả là, có thể trở nên táo bón.

Chuột rút

Như cơ trong tử cung bắt đầu căng và giãn, có thể cảm thấy một cảm giác kéo tương tự như đau kinh nguyệt. Nếu đốm máu hoặc chảy máu xảy ra cùng với đau, nó có thể là dấu hiệu sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Mất ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến khác của thai kỳ sớm. Căng thẳng, khó chịu về thể chất và thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân góp phần. Một chế độ ăn uống cân bằng, thói quen ngủ tốt và yoga đều có thể giúp có giấc ngủ ngon.

Đau lưng

Hormone và căng thẳng cơ bắp là nguyên nhân lớn nhất gây đau lưng trong thời kỳ đầu mang thai. Sau đó, trọng lượng tăng và trọng tâm thay đổi có thể đau lưng thêm. Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai đau lưng.

Thiếu máu

Phụ nữ mang thai có tăng nguy cơ thiếu máu, gây ra các triệu chứng như chóng mặt và choáng váng.

Tình trạng có thể dẫn đến sinh non và nhẹ cân. Chăm sóc trước khi sinh thường bao gồm sàng lọc thiếu máu.

Mụn trứng cá

Do nội tiết tố androgen tăng lên, nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá trong thời kỳ đầu mang thai. Những hormone này có thể làm cho làn da dầu hơn, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mụn thường là tạm thời và sẽ tự hết sau khi em bé được sinh ra.

Đau hông

Đau hông là phổ biến trong khi mang thai và có xu hướng tăng trong thai kỳ muộn. Nó có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Áp lực lên dây chằng.
 • Đau thần kinh toạ.
 • Thay đổi tư thế.
 • Tử cung nặng hơn.

Tiêu chảy

 Tiêu chảy và các khó tiêu hóa khác xảy ra thường xuyên trong thai kỳ. Thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn khác nhau và thêm căng thẳng là những lời giải thích có thể. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ để đảm bảo không bị mất nước.

Điểm mấu chốt

Nếu nghĩ rằng có thể mang thai, không nên chỉ dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng này để xác nhận. Làm xét nghiệm thai tại nhà hoặc gặp bác sĩ để xét nghiệm trong phòng xét nghiệm có thể xác nhận có thể mang thai.

Nhiều trong số các dấu hiệu và triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng sức khỏe khác.

Theo: Mihy Doan

 Tất cả nội dung bao gồm: Văn bản, hình ảnh hoặc các định dạng khác được tạo ra chỉ mang tính chất tham khảo

 Nội dung không nhằm thay thế cho tư vấn chuyên môn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp.

 Nếu nghĩ rằng có một vấn đề liên quan đến tình trạng y tế thì bạn nên tới khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám để nhận được lời khuyên từ các nhân viên y tế.